ประวัติรถถีบเด็ก

รถถีบเด็กเริ่มผลิตขึ้นตามหลังการเปิดตัวของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลได้ไม่นาน ในประมาณช่วงยุคปี 1890 โดยส่วนมากรูปแบบของรถจะเลียนแบบจากรถที่มีขึ้นในยุคนั้น โดยตัวรถจะทำจากเหล็กแผ่นประกบบนโครงไม้ ประดับด้วยโคมไฟ ป้ายทะเบียน และส่วนประกอบต่างๆเพื่อเพื่มความสวยงาม

โดยในช่วงต้นยุค 1900 มันก็ได้รับความนิยมไปทั่ว โดยเฉพาะ อเมริกาอังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ด้วยรูปแบบที่สวยงามของรถถีบเด็ก มันจึงเป็นของเล่นที่เด็กๆทุกคนไฝ่ฝันจะได้เป็นเจ้าของ แต่ด้วยในขณะนั้น ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง โดยในช่วงต้นยุค 1900 ราคาของรถถีบ จะมีราคาประมาณ 70,000บาท เมื่อเทียบกับค่าเงินในยุคนี้ ทำให้รถถีบยังคงจำกัดอยู่ในหมู่ของคนที่มีฐานะดี, ต่อมาในยุค 1920-1930 รูปแบบของรถโดยมากยังถูกออกแบบตามความต้องการของตลาดระดับบนซึ่งเป็นลูกค้าหลักของรถถีบในยุคนั้น, ในช่วงกลางยุค 1940 การเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่2 ทำให้การผลิตรถถีบในช่วงนี้ต้องหยุดลงไป จนหลังจากสงครามในยุค 1950-1960 รถถีบเด็กเริ่มกลับมาได้รับความนิยม ในยุคนี้รถถีบก็มีความหลากหลายในการออกแบบและตกแต่ง โดยได้แรงบันดาลใจจากรถยนต์ ในยุคนั้น ทั้งโคมไฟ แตร ที่ปัดน้ำฝน การตกแต่งด้วยโครเมียม ยางขอบขาว และ การทำสีในรูปแบบต่างๆ โดยระหว่างนี้บริษัทต่างๆก็เริ่มมองเห็นลู่ทางที่จะผลิตรถถีบในรูปแบบที่หลากหลายเพิ่มขึ้น ทั้งรถแข่ง รถดับเพลิง เครื่องบิน รวมถึงรถสามล้อ

ในช่วงยุค 1960 ความหลงไหลในการเดินทางสู่อวกาศ เครื่องบินโดยสาร การแพร่หลายของการใช้พลาสติก และข้อกำหนดความปลอดภัยต่างๆ นำมาสู่จุดสิ้นสุดของรถถีบเด็ก ในปี 1970 รถถีบพลาสติกก็เริ่มเข้ามาสู่ตลาดและเริ่มแพร่หลายอย่างรวดเร็ว และทำให้รถถีบเด็กโลหะเกือบหายไปจากตลาด

จนในเมื่อไม่นานมานี้ผู้บริโภคเริ่มกลับมาให้ความสำคัญของงานช่างฝีมือ การเอาใจใส่ การสร้างสรรค์ของการสร้างรถถีบในรูปแบบเดิมที่มีคุณค่า ซึ่งแตกต่างจากยุค “ใช้แล้วทิ้ง” ในปัจจุบันที่ทุกอย่างมีอายุการใช้งานแค่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่สำหรับรถถีบในรูปแบบคลาสสิคนี้ ได้ถูกผลิตขึ้นใหม่ตามรูปแบบในยุครุ่งเรืองของมัน ผสานกับเทคโนโลยีการผลิตที่มันสมัย เพื่อให้รถมีความสวยงามและปลอดภัย ด้วยการที่รถถีบเด็ก ถูกทำขึ้นจากจากโลหะเป็นส่วนประกอบหลักทั้งโครงสร้าง ตัวรถ และ ระบบขับเคลื่อน ทำให้มันเป็นของเล่นที่สามารถจะอยู่กับเด็กๆได้ จนโตเป็นผู้ใหญ่ และมีครอบครัว จากคนรุ่นหนึ่งไปสู่คนอีกรุ่นหนึ่ง รวมถึงในต่างประเทศผู้ใหญ่ที่อยากเก็บความทรงจำในช่วงวัยเด็กก็นิยมที่จะสะสมรถถีบไว้เป็นงานอดิเรก จึงจะเห็นได้ว่ารถถีบเด็กที่มีอายุเก่ามากๆ จะถูกจัดอยู่ในการประมูลรถของเด็กเล่นเก่าและถูกซื้อไปในราคาที่สูงมาก

หลังจากผ่านยุคเริ่มต้น ที่จำกัดอยู่ในแวดวงคนชั้นสูง ผ่านยุครุ่งเรืองและตกต่ำ, ปัจจุบันรถถีบเด็ก ยีห้อดัง งานคุณภาพมาตฐาน สามารถระบุผู้ผลิตได้ และมีมาตราฐานสากลรับรอง สามารถหาซื้อได้ในราคาที่ถูกลงจากสมัยก่อน รถถีบเด็กที่ whizmonkey นำเข้ามาจากยุโรป ออกแบบด้วยดีโซน์เนอร์ที่มีความรู้ในการออกแบบของเล่นเด็ก ผ่านมาตฐานสินค้าสำหรับเด็กของสหภาพยุโรป CE และ วางจำหน่ายอยู่ทั้วไปใน ยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย รวมทั้งอีกหลายประเทศทั่วโลก จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรงและปลอดภัย ภายใต้รูปแบบรถที่มีสไตล์ แตกต่างจากของเล่นในท้องตลาดทั่วไป รวมทั้งเป็นส่วนช่วยส่งเสริมการออกกำลังกาย กิจกรรมกลางแจ้ง และการพัฒนากล้ามเนื้อของเด็กๆ

เลือกซื้อ รถถีบเด็ก
เลือกซื้อ รถสามล้อเด็ก

ที่มา:
http://www.pedalcarplanet.com/pedalcarhistory
http://www.95customs.com/a-brief-history-of-the-pedal-car/2015/2/16
http://www.ezinepost.com/articles/article-245700.html